Nausicaa của Thung lũng Gió

  • Tiêu đề: Nausicaa của Thung lũng gió hay còn gọi là Kaze no Tani no Nausicaa.
  • Thể loại: Hành động/Phim truyền hình.
  • Hãng: Topcraft/Tokuma Shoten.
  • Định dạng: Phim; 116 phút.
  • Ngày phát hành: 11 tháng 3 năm 1984.

Tóm tắt Nausicaa of the Valley of the Wind: Một nghìn năm đã trôi qua kể từ Thất Diệm Nhật, sự kiện tàn phá nền văn minh của nhân loại. Một khu rừng độc hại đã bao phủ cả vùng đất rộng lớn, những người còn sống sót của nhân loại sống thành các bộ lạc và tách biệt khỏi nhau, họ sợ hãi khu rừng và côn trùng độc hại bên trong. Nausicaa là một cậu bé muốn hòa hợp với thiên nhiên và nỗ lực tìm cách hóa giải lời nguyền để chung sống với rừng rậm, cậu bị cô lập với những người lãnh đạo khác, những người nhằm mục đích khôi phục loài người về vị trí xứng đáng bằng cách sử dụng một sức mạnh bí mật được phát hiện từ đống đổ nát của nền văn minh đã mất. Thời điểm được nhắc trong lời tiên tri sắp đến, nhân loại phải làm gì để thoát khỏi bóng tối ngàn năm?

Điểm nổi bật

  • Câu chuyện Nausicaa of the Valley of the Wind: Một kiệt tác của một trong những người kể chuyện vĩ đại nhất của thời đại chúng ta.
  • Cốt truyện: Được thực hiện một cách khéo léo từ những góc nhìn khác nhau.
  • Âm nhạc: Đạt yêu cầu; đôi khi không phù hợp.
  • Đồ họa: Được thực hiện đẹp mắt theo phong cách thường thấy của Miyazaki.

Giống như các dự án khác của Miyazaki Hayao, thậm chí là trước Ghibli, Nausicaa không hề kém cạnh một kiệt tác. Tuy nhiên, nên tránh việc lồng tiếng ở phiên bản của những năm 1980, việc bộ phim đổi tên thành Warriors of the Wind là nhát dao với bộ phim thông qua những đoạn cắt quá mức và lồng tiếng không thỏa đáng đã khiến ngay cả chính Miyazaki cũng lên án. Rất may là một bản lồng tiếng khác đã được phát hành ở Mỹ vào năm 2005.

Nausicaa of the Valley of the Wind 
Nausicaa of the Valley of the Wind

Chúng ta đã không còn xa lạ gì với những tác phẩm đầy nghệ thuật và sáng tạo của Miyazaki và Nausicaa là một trong những ví dụ điển hình nhất của ông. Mặc dù manga do chính tay ông sáng tác bắt đầu từ năm 1982, tuy nhiên bộ truyện dài 7 tập này phải mất 13 năm mới hoàn thành. Dù vậy, thông điệp và tác động của bộ truyện đã được đưa cùng với tác phẩm nghệ thuật của ông vào bộ phim năm 1984. Trong số này, chủ nghĩa môi trường là thông điệp nổi bật nhất – cách mà chúng ta đang hủy hoại Trái đất. Mặc dù một số người cáo buộc bộ phim cũng mang âm hưởng tôn giáo, nhưng Miyazaki đã phủ nhận chúng.

Nausicaa of the Valley of the Wind 
Nausicaa of the Valley of the Wind

Nausicaa có rất ít sai sót, cụ thể là bị đánh giá thấp và bị lu mờ so với bất kỳ bộ phim nào khác của Ghibli. Ngoài ra, cái kết còn gây tranh cãi về việc liệu nó có khiến người xem hài lòng hay không. Riêng tôi cảm thấy cái kết phù hợp với bối cảnh và giai điệu của bộ phim.

Nausicaa of the Valley of the Wind 
Nausicaa of the Valley of the Wind

Dù bạn là fan Ghibli, fan anime hay thậm chí chỉ là người mới xem lần đầu thì tác phẩm này sẽ không làm bạn thất vọng. Nausicaa có thể là một trong những bộ phim anime Nausicaa of the Valley of the Wind hay nhất mọi thời đại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *