Only Yesterday: Chỉ còn là ngày hôm qua

Tên phim: Only Yesterday (Chỉ còn là ngày hôm qua) – Omohide Poro Poro.

Thể loại: Drama. 

Nhà sản xuất: Studio Ghibli

Thời gian: 118 phút.

Công chiếu ngày: 20/7/1991.

Tóm tắt: Okajima Taeko – Một người phụ nữ 27 tuổi độc thân hiện đang làm việc tại văn phòng Tokyo. Cô quyết định nghỉ phép và có một chuyến đi về nông thôn để nghỉ mát sau thời gian sống tại chốn đô thị đông đúc. Đây là điều mà Taeko mong chờ từ khi còn nhỏ. Cô đã quay trở về những ký ức năm 10 tuổi của mình. Thời gian trải nghiệm cuộc sống nông thôn, dành thời gian với gia đình của anh rể, cô đã đắm chìm trong suy nghĩ của những ký ức xưa – tuổi thơ của cô. 

Trong suy nghĩ đó, cô bắt đầu được kết nối sâu sắc hơn với Toshio – Họ hàng của anh rể và giúp cô xây được một mối quan hệ sâu sắc. Thời gian nghỉ ngơi tại nông thôn đã giúp cô tìm lại chính mình. Đó là tất cả những gì Only Yesterday muốn truyền tải. 

Những nét đặc sắc trong Only Yesterday:

Nhân vật: Gần gũi và khắc họa chân thật.

Cốt truyện: Yên bình và tạo sự đồng cảm. 

Tình cảm: Nhẹ nhàng.

Đời sống nông thôn: Yên bình và hấp dẫn. 

only yesterday 3

Only Yesterday là bộ phim tôi đã xem đi xem lại nhiều lần vì sự bình yên, bộ phim này luôn khiến tôi mỉm cười. Only Yesterday là câu chuyện tự khám phá lại bản thân của một cô gái trưởng thành với cách xây dựng giống rất nhiều bộ phim khác. Tuy nhiên nhân vật này khiến tôi cảm thấy rất thực tế và đồng cảm. Bộ phim miêu tả những người khác nhau và cuộc sống của họ đều của những khuyết điểm riêng. 

Như Toshio Only Yesterday – anh là người chân thành nhưng anh cư xử không hề khéo léo, nhút nhát. Khi Taeko chia sẻ một điều quan trọng trong ký ức với anh, anh không biết cách đáp trả và bắt đầu đánh trống lảng đến vấn đề thời tiết. Còn Taeko – cô là một người ấm áp và tốt bụng. Nhưng cô đã luôn có một vỏ bọc lịch sự, không thành thật với chính mình. Cô quay lại năm 10 tuổi để nhắc nhở lại mình là ai. Ở đó, không có một thiên thần nhỏ hoàn hảo mà chỉ có một cô bé giận dữ vì chiếc ví nhựa, cô bé yêu thích diễn xuất, hát, luôn để tâm đến ý kiến của bạn bè xung quanh. 

Những hồi ức được đưa vào phim Only Yesterday với màu sắc nhẹ nhàng, có chút nhạt nhòa. Ta có thể khám phá mối quan hệ của Taeko với cha mẹ, chị em cùng bạn bè. Không khí bộ phim mang sự hoài cổ. Có một cảnh trong phim Only Yesterday, gia đình Taeko mua trúng một loại trái cây kỳ lạ – Quả dứa. Nhưng họ không biết cách ăn nó. Ký ức đó có những đoạn tốt đẹp nhưng cũng có những sai lầm và thất vọng. Tất cả đã định hình và tạo ra cô của năm 27 tuổi.

only yesterday 1

Quay lại thực tại, ở những năm đầu 1980, cùng gia đình anh rể, cô trải nghiệm những hoạt động hiếm thấy như hái hoa để làm phấn, làm khô, ép thành bột. Tác giả đã thể hiện sự tôn trọng với một phong cách sống nào đó của Nhật. Đó là nét đặc sắc phổ biến trong các tác phẩm của đạo diễn Takahata Isao. Không gì bất ngờ khi Taeko được Takahata tạo ra để có thể liên kết nhiều câu chuyện ngắn khác nhau để xây dựng rõ nét bản gốc của bộ Manga cùng tên.

Takahata trong Only Yesterday, cũng mang đến sự tinh tế trong bộ phim để các nhân vật trong phim luôn thể hiện được cảm xúc qua biểu cảm. Ví dụ như cha của Taeko luôn thể hiện rõ ràng sự yêu thương với cô con gái út. Toàn bộ phim cũng được khắc họa rõ nét tính cách nhân vật với không khí lạc quan, tích cực cùng những khoảnh khắc hài hước, như một tình yêu lãng mạn và mới mẻ. Không khí này còn được thể hiện qua một bài nhạc nền khác biệt với các tác phẩm khác. Bài nhạc được phát qua việc Toshio chơi những bài hát trong ô tô hay Taeko hát những bài nhạc từ chương trình cho trẻ em với nhiều phong cách âm nhạc đa dạng. 

Cuối phim Only Yesterday, sự kết thúc được thể hiện qua phiên bản tiếng nhật của bài The Rose – Biểu diễn bởi Bette Midler – Cũng là một trong những bài nhạc chủ đề đẹp đẽ nhất của Ghibli. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *