Tứ quý chặt được gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Nhiều người lầm tưởng rằng tứ quý đều có thể chặt được đôi heo. Tuy nhiên tùy thuộc vào các tình huống khác nhau mà tứ quý có thể chặt các quân bài riêng. Do đó, bài viết tại Nihon Review sẽ cho anh em biết tứ quý chặt được các bộ bài nào?

Làm sao để tạo thành tổ hợp Tứ quý

Trước khi tìm hiểu tứ quý chặt được gì thì đầu tiên anh em cần xác định những tổ hợp bài thế nào gọi là tứ quý. Từ đó, người chơi mới có thể biết cách tạo tổ hợp tứ quý cũng như sử dụng hiệu quả.

Bộ 4 quân bài cùng giá trị sẽ được gọi là tứ quý. Đây cũng chính là tổ hợp bài có giá trị cực cao trong Tiến Lên. Ví dụ nếu bạn sở hữu 4 quân bài cùng giá trị 8 (khác chất) thì lúc này, anh em đang có bộ tứ quý 8 để đánh.

Sức mạnh của các bộ tứ quý khác nhau sẽ tương ứng với sức mạnh của các quân bài từ 3 đến A, riêng tứ quý 2 có sức mạnh lớn nhất. Anh em cần nắm rõ điều này để Tứ quý chặt được gì đúng cách.

Cách để tạo thành tổ hợp Tứ quý
Cách để tạo thành tổ hợp Tứ quý

Tứ quý chặt được gì ở ván game Tiến Lên

Để biết bộ tứ quý chặt được các quân bài nào, anh em cần áp dụng vào từng tình huống cùng với giá trị của sảnh tứ quý đó. Theo đó, người chơi sở hữu tứ quý 2 sẽ được tính là tới trắng. Điều này có nghĩa là anh em sẽ thắng luôn từ đầu mà không cần đánh vòng game tiến lên.

Còn ở ván chơi đầu tiên, ai sở hữu tứ quý cũng được tính là thắng trắng như tứ quý 2. Tuy nhiên trường hợp này chỉ áp dụng đối với ván chơi đầu tiên. Trong các vòng đấu tiếp theo, tứ quý sẽ được tính như giá trị bình thường, được sử dụng để chặt các bộ bài khác. Cụ thể, tứ quý có thể chặt các bộ bài sau:

  • Tứ quý chặt được gì có khả năng chặt được một con heo khi chơi theo kiểu miền Bắc. Còn đối với kiểu miền Nam, tứ quý vừa chặt được con heo, vừa chặt được đôi heo.
  • Tứ quý được các cao thủ sử dụng để chặt 3 đôi thông theo luật Tiến Lên miền Nam. 3 đôi thông này sẽ là bất kỳ, không cần so giá trị.
  • Hơn nữa, Tứ quý chặt được gì còn có thể chặt đè tứ quý có giá trị nhỏ hơn. Ví dụ: Tứ quý 5 có thể chặt đè tứ quý 4.
Tứ quý chặt được gì ở ván Tiến Lên
Tứ quý chặt được gì ở ván Tiến Lên

Cách chơi để không bị tứ quý chặt được gì

Sau khi đã nắm rõ tứ quý có thể chặt được gì, anh em ngoài nắm được cách để chọn thời điểm để chặt bài đẹp ra thì còn có thể phòng tránh đối thủ sử dụng tứ quý chặt bài mình. Có các mẹo sau đây để bạn tránh bị chặt tứ quý:

Ưu tiên đánh lá 2 đen trước 2 đỏ

Thông thường, người chơi sở hữu tứ quý có xu hướng ưu tiên sử dụng tổ hợp bài này để chặn lá 2 có giá trị nhất là 2 Cơ. Do đó, nếu bạn có hai quân heo mà không muốn bị chặn bài thì nên ưu tiên đánh 2 đen trước heo đỏ. Khi đó, bộ tứ quý sẽ ra trước để chặt 2 đen đồng thời quân heo đỏ sẽ được an toàn hơn.

Đánh lá 2 theo đôi thay vì đánh lẻ

Để có thể chặn được 1 quân 2 thì cần tới 1 bộ tứ quý. Còn nếu muốn chặn đôi 2 thì cần tới 2 bộ tứ quý. Tuy nhiên, ít người may mắn có thể sở hữu một lúc 2 bộ tứ quý trong cùng một ván bài tiến lên. Do đó, anh em nên ưu tiên đánh lá 2 theo đôi để tránh sự tấn công của đối thủ.

Dồn đối thủ phải xé tứ quý chặt được gì

Hầu hết, người chơi ít khi xé tứ quý ra để đánh bài. Tuy nhiên, anh em vẫn có thể dồn đối thủ vào đường cùng để xé tứ quý. Nếu bạn đánh dồn, áp đảo sẽ khiến đối thủ lo sợ và băn khoăn, Cuối cùng, đối phương phải xé tứ quý của mình để chặn bài. Lúc này, anh em thành công trong việc phá bỏ một bộ tứ quý chặn heo. Thông thường, tứ quý A sẽ dễ bị xé nhất bởi các quân bài của bộ này lớn cũng như dễ đánh.

Dồn đối thủ phải xé tứ quý
Dồn đối thủ phải xé tứ quý

Dụ đối thủ ra 2 trước 

Khi chơi Tiến Lên, nếu anh em nhận thấy có tứ quý xuất hiện trong ván chơi thì bạn hãy giữ 2 và dụ dỗ đối thủ khác đánh heo trước. Khi này, người chơi có tứ quý sẽ nắm bắt cơ hội và chặt người đánh 2 trước. Từ đó, anh em có thể thoải mái đánh quân 2 về sau mà không phải lo sợ có tứ quý chặn lại.

Kết luận

Tứ quý chặt được gì đã được giải đáp một cách chi tiết qua bài viết trên. Hy vọng với các thông tin tại Nihon Review, anh em đã hiểu rõ các quân bài tứ quý có thể chặt. Từ đó, người chơi sử dụng được sức mạnh của bộ tứ quý cũng như phòng tránh bị đối thủ chặt bài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *